Warning: preg_replace(): The /e modifier is no longer supported, use preg_replace_callback instead in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/init.php on line 48

Warning: Parameter 1 to wp_default_styles() expected to be a reference, value given in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/plugin.php on line 600
Gii thiu s | Chào mừng bạn đến với Hoàng Nghiệp Training & Consulting
Home » Nghiên cứu khoa học - Tin tức, tư liệu

Gii thiu s

3 June 2013 No Comment
Giới thiệu sách: “Từ nghiên cứu đến công bố – kĩ năng mềm cho nhà khoa học”GS. TS. Nguyễn Văn Tuấn In Email

Tôi rất hân hạnh giới thiệu đến các bạn cuốn sách “Từ nghiên cứu đến công bố: kĩ năng mềm cho nhà khoa học” do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM mới xuất bản trong tuần này. Đây là một trong những cuốn sách tâm đắc nhất của tôi; một công trình tôi xem quan trọng hơn những bài báo khoa học của tôi. Tôi hi vọng rằng cuốn sách cũng đáp ứng một phần sự mong đợi của các bạn và đồng nghiệp trong khoa học.

Sách dài 600 trang, chia thành 3 phần và được thiết kể để bám sát theo qui trình nghiên cứu khoa học. Phần I (cách viết bài báo khoa học) là phần chính của cuốn sách, hướng dẫn nguyên lí đặt tựa đề bài báo, cách viết phần tóm tắt, dẫn nhập, kểt quả, bàn luận, và cách trình bày tài liệu tham khảo. Ngoài ra, tôi còn mở rộng phần này, thêm chương hướng dẫn cách trình bày bảng số liệu và biểu đồ.

Phần II của sách là những chương hướng dẫn cách trình bày báo cáo khoa học bằng PowerPoint. Ở một giai đoạn nào đó trong sự nghiệp, nhà khoa học sẽ có cơ hội (hay được mời) làm chủ toạ một phiên họp trong hội nghị khoa học. Do đó, tôi dành một chương để bàn qua một số nguyên tắc trong việc làm chủ toạ phiên họp sao cho phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Trong phần III của sách, tôi dành 5 chương viết về cách phát triển một đề cương nghiên cứu, và những kĩ năng tiếng Anh. Những kĩ năng đó bao gồm việc tìm tài liệu trong PubMed, văn phong khoa học. Đặc biệt, tôi có sưu tầm những câu văn “tủ” trong tiếng Anh mà chúng ta hay gặp trong các bài báo khoa học.

Những ai là độc giả của trang web cá nhân của tôi có lẽ đã đọc qua một số chương trong sách trên trang web. Nhưng trong thực tế, tất cả các bài viết đã công bố trên trang web cá nhân đã được viết lại chi tiết hơn và đầy đủ hơn. Ngoài ra, có một số chương tôi chưa công bố trên mạng. Tôi có thêm hai bài báo mẫu, một bài viết bằng tiếng Anh, và một bài viết bằng tiếng Việt. Tất cả các chương đều được minh hoạ bằng những ví dụ thực tế từ kinh nghiệm của tôi hay của các đồng nghiệp. Tôi hi vọng cuốn sách sẽ là một nguồn tham khảo, hay ví von hơn là một người bạn song hành cùng các bạn trên con đường nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế.

Cuốn sách là một đúc kết những kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân trong 30 năm làm khoa học và giảng dạy. Mà, đã là cá nhân, thì khiếm khuyết và sai sót chắc khó tránh khỏi. Trong trường hợp các bạn tìm thấy sai sót, xin cứ email cho tôi để chỉnh sửa cho lần tái bản sau. Nhân dịp này, tôi muốn cám ơn chị giám đốc và các biên tập viên của Nhà xuất bản Tổng hợp đã giúp đỡ cho việc xuất bản cuốn sách. Tôi cũng bày tỏ lòng biết ơn đến rất nhiều đồng nghiệp và học viên đã theo học những lớp tập huấn do tôi thực hiện và đã đóng góp nhiều ý kiến cũng như khích lệ cho tôi xuất bản cuốn sách.

Một lần nữa, xin giới thiệu Từ nghiên cứu đến công bố: kĩ năng mềm cho nhà khoa học đến các bạn.

Nguồn từ: http://nguyenvantuan.net/science/4-science/1701-gioi-thieu-sach-tu-nghien-cuu-den-cong-bo-ki-nang-mem-cho-nha-khoa-hoc

Comments are closed.