Warning: preg_replace(): The /e modifier is no longer supported, use preg_replace_callback instead in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/init.php on line 48

Warning: Parameter 1 to wp_default_styles() expected to be a reference, value given in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/plugin.php on line 600
Harvard “l | Chào mừng bạn đến với Hoàng Nghiệp Training & Consulting
Home » Tin Kinh Doanh - Quản trị - Đào tạo

Harvard “l

21 March 2011 No Comment

Harvard “làm mới” chương trình MBA

Tác giả: LÊ THỊ LY (THEO WSJ)

Trường ĐH Havard mới đây đã tiến hành kiểm tra, xem xét lại toàn bộ chương trình MBA và quyết định trong thời gian tới sẽ thay đổi căn bản chương trình  này.  Một số khóa học bắt buộc tập trung vào 2 nội dung đạo đức kinh doanh và làm việc nhóm được thêm vào. Đây là một quyết định táo bạo, gây nhiều tranh cãi vì từ trước đến nay chương trình giảng dạy của trường chỉ tập trung vào phương pháp nghiên cứu tình huống (Case study). Đây được xem là nỗ lực của nhà trường nhằm khôi phục lại danh tiếng giảm sút trong khủng hoảng tài chính.

Thay đổi trên cũng là một trong những chính sách nhằm xoa dịu chỉ trích đối với văn hóa ‘khát tiền’ (money hungry culture) phổ biến trong các trường kinh doanh, được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng phố Wall gần đây. “Công chúng đã mất niềm tin ở kinh doanh và dường như chính những sinh viên tốt nghiệp từ trường chúng tôi phải chịu trách nhiệm cho điều đó.” Ông Nitin Nohria, hiệu trưởng trường kinh doanh Harvard nói.

Ở các trường đại học hàng đầu, có một thực tế đang ngày càng trở nên phổ biến đó là người học không quan tâm đến những gì diễn ra trong lớp học. Theo Rakesh Khurana, giáo sư quản trị kinh trường Havard, cái mà sinh viên ở đây quan tâm là việc thiết lập và phát triển các mối quan hệ với các thành viên khác. “Mục đích thực sự của giáo dục về kinh doanh không hề rõ ràng, cái mà người học muốn nhìn thấy lại là cơ hội có được công việc thu nhập cao và một môi trường có thể thiết lập các mối quan hệ xã hội với những con người ưu tú.”

Nhưng nhiều người chỉ trích vẫn nghi ngờ rằng một số điều chỉnh trong chương trình MBA không đủ để người học thay đổi tư duy, nhận thức.

“Nếu Harvard muốn tạo ra những con người có thể quyết định tương lai của thế giới thì chính bạn (những sinh viên tốt nghiệp Harvard) sẽ là thước đo cho sự thành công”, ông Philip Delves Broughton tốt nghiệp Havard năm 2006, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Những điều trường Harvard thực sự dạy bạn” nói.

Nếu Harvard muốn tạo ra những con người có thể quyết định tương lai của thế giới thì chính bạn (những sinh viên tốt nghiệp Harvard) sẽ là thước đo cho sự thành công

Các sinh viên trường Havard còn nói đùa với nhau rằng sinh viên ở đây có 3 việc chủ yếu: học, ngủ và hòa nhập (xây dựng các mối quan hệ), và thực tế thì họ chỉ có thời gian cho 2 trong 3 việc đó. Người học tập trung phát triển các mối quan hệ cho sự nghiệp sau này, và họ không chú tâm vào học hành nữa.

Giáo sư Khurana thì cho rằng cần phải có nhiều sinh viên Havard phấn đấu trở thành những nhà kinh doanh thực thụ hoặc tham gia vào các lĩnh vực khác như y tế, năng lượng và môi trường thay vì theo đuổi các công việc phổ biến truyền thống như tư vấn quản lý hay nghiệp vụ ngân hàng đầu tư.

“Mục đích của những thay đổi là tạo ra những người thực sự có năng lực và nhân cách chứ không phải là những người giỏi ngoại giao, quan hệ”, giám đốc tiếp thị Brian Kenny nói.

Havard vẫn đang phác thảo chi tiết các thay đổi trong thời gian tới. Theo giáo sư Kenny thì sẽ tổ chức 3 lớp học bắt buộc ngoài trời cho sinh viên năm đầu tiên. Ít nhất một lớp học sẽ tổ chức  sinh viên thành các nhóm 6,7 người và nhiệm vụ của họ là tạo ra sản phẩm hoặc hình thức kinh doanh mới. Đây là lớp học bắt buộc, được thêm vào chương trình MBA, và sinh viên năm nhất vẫn phải hoàn thành các môn học khác. Ngoài ra sinh viên còn phải tham gia kì thực tập 3 tuần vào tháng 1, trước đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi, và dành cho các hoạt động tùy ý.

Thay vì tổ chức phân tích tình huống theo từng cá nhân trong lớp học có đến 90 người, Havard sẽ tập trung vào phương pháp làm việc theo nhóm. “Làm việc theo nhóm sẽ giúp nâng cao ý thức trách nhiệm và sự đồng cảm đối với các thành viên còn lại trong nhóm” Hiệu trưởng Nohria nói.

Harvard bắt đầu áp dụng phương pháp nghiên cứu tình huống từ những năm 1920, thu thập hơn 13.000 tình huống liên quan đến các vấn đề quản trị kinh doanh của thế giới như cuộc chiến của Coca-Cola và Pepsi và đã góp phần vào sự thịnh vượng và phát triển trong kinh doanh. Các giáo sư của trường đã thu thập, phân tích và biên tập thành sách, bán cho các trường kinh doanh khác. Theo hiệu trưởng Nohria thì phương pháp này sẽ vẫn giữ vai trò trọng tâm trong những năm tới.

Harvard không phải là trường duy nhất thay đổi chương trình của mình với hi vọng đào tạo những người dẫn đầu có tâm, nhà lãnh đạo có đạo đức hơn. Năm ngoái, Trường Kinh doanh Haas của Đại họcCaliforniaBerkeley đã đưa thêm các câu hỏi nhằm tìm ra những ứng cử viên có đạo đức trong các buổi phỏng vấn và thư giới thiệu. Trường Wharton của đại học Pennsylvania mới đây cũng mở khóa học mới giúp sinh viên hiểu rõ hơn về khủng hoảng tài chính, đươc xem là thay đổi cơ bản đầu tiên trong vòng 17 năm hoạt động của trường.

Mặc dù danh tiếng M.B.A đã và đang bị sụt giảm trong mắt công chúng, nhưng các văn phòng xét tuyển vẫn đầy áp ứng cử viên đăng ký, số lượng sinh viên theo đuổi các chương trình hàng đầu vẫn tăng lên, lương giáo viên ở các trường ưu tú vẫn cao ngất ngưỡng. Rõ ràng, gần như chẳng có cái gì có dấu hiệu giảm sút.

Nghiên cứu thay đổi chương trình dạy học của Havard được triển khai từ đầu 2008 và được đẩy mạnh khi  giáo sư Nohria lên nắm quyền điều hành, đối mặt với các chỉ trích gia tăng về giáo dục quản lý trong trường cũng như các nhà lãnh đạo thiếu đạo đức mà chương trình M.B.A đào tạo ra.

Hầu hết các trường kinh doanh đều có ủy ban chuyên tìm kiếm các ứng cử viên tiềm năng và tiến cử người xứng đáng nhất, nhưng hiệu trưởng Drew Faust của Havard lại tự chọn giáo sư Nohria cho vị trí của mình. “Khi tìm kiếm vị trí người đứng đầu, chúng tôi hầu như xem xét nội tâm. Chúng ta cần học hỏi những người đi trước, những cựu sinh viên đã trải qua thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính” bà Drew Faust chia sẻ.

Havard đã cho phép sinh viên được lựa chọn các môn học không bắt buộc, và sinh viên cũng không phải tham gia học các môn mà họ có nền tảng từ trước.  Trường cũng xem xét thêm nội dung vào môn kế toán và cơ sở phân tích. Tuy nhiên, “cần phải tập trung vào khả năng nhận định, đánh giá chứ không chỉ là các công cụ phân tích cơ bản” hiệu trưởng Nohria nói.

Liệu thay đổi giáo trình có mang lại chuyển biến thực sự hay không? Câu trả lời chưa thể rõ ràng. “Nitin Nohria cuối cùng cũng đã quyết định một số thay đổi là chủ đề thảo luận trong nhiều năm qua, nhưng để có thể xây dựng văn hóa mới, chắc chắn sẽ cần nhiều hơn thế” Warren Bennis, giáo sư trường kinh doanh Marshall của đại học Nam California nói.

Theo www.vef.vn

Comments are closed.