Warning: preg_replace(): The /e modifier is no longer supported, use preg_replace_callback instead in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/init.php on line 48

Warning: Parameter 1 to wp_default_styles() expected to be a reference, value given in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/plugin.php on line 600
Cn c | Chào mừng bạn đến với Hoàng Nghiệp Training & Consulting
Home » Tin Kinh Doanh - Quản trị - Đào tạo

Cn c

12 September 2010 No Comment

Cần cù có đủ bù thông minh?

Tác giả: Thủy Nguyệt (dịch từ Blog Harvard)

Nếu đầu tư tối thiểu 10.000 giờ luyện tập, chúng ta sẽ có thể làm chủ bất kỳ lĩnh vực nào, dù phức tạp tới đâu.

LTS: Tony Schawartz – tác giả bài viết, là người sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của The Energy Project, một công ty tư vấn có trụ sở ở London. Ông là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất trong danh sách mới đây của New York Times: The Way We’re Working Isn’t Working.

Trong bài viết dưới đây, ông đưa ra một quan niệm đang gây tranh cãi ở phương Tây: tài năng không phải do thiên bẩm mà là sự luyện tập kiên tâm trong một khoảng thời gian dài iên tục. Mời bạn đọc VNR500 cùng tranh luận.

Tôi đã có gần 50 năm kinh nghiệm cầm vợt. Tuy yêu thích môn thể thao này và chơi cũng thuộc loại khá, song chưa bao giờ tôi đạt được tới cái tầm mà mình vẫn hằng mong muốn.

Vài tuần trở lại đây, tôi lại càng suy nghĩ nhiều về điều này, bởi sau bao nhiêu năm, cuối cùng giờ đây tôi cũng có điều kiện được chơi tennis đều đặn hàng ngày. Lối chơi của tôi khá lên trông thấy; nhiều khi tôi còn mừng rơn lên vì đã thực hiện được những đường vợt đẹp như ý nguyện bấy lâu.

Gần như tôi đã có thể trở thành cầu thủ quần vợt mà mình mơ ước, dù rằng đã ngấp nghé cái tuổi lục tuần. Từ trước tới giờ tôi vẫn cho rằng đó là một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Trong phần lớn quãng đời trưởng thành của mình, tôi mặc nhiên chấp nhận quan niệm vẫn tồn tại dai dẳng một cách khó tin rằng một số người khi sinh ra đã “thủ sẵn” những tài năng thiên bẩm đặc biệt, và rằng việc chúng ta có thật sự xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó hay không phụ thuộc phần lớn vào cấu trúc DNA mà ta được thừa hưởng từ các thế hệ trước.

Năm qua tôi đã đọc không dưới 5 cuốn sách cùng vô số tài liệu nghiên cứu khoa học – và chúng đều thẳng tay gạt bỏ cái giả thuyết trên (xin xem danh sách ở dưới).

Bản thân tôi cũng mới hoàn thành một cuốn sách có tựa đề The Way We’re Working Isn’t Working (Cách làm việc hiện nay của chúng ta không hiệu quả – Tạm dịch). Dựa trên cơ sở khoa học về năng lực làm việc, cuốn sách này đưa ra những hướng dẫn giúp bạn tự xây dựng cho mình các năng lực về thể chất, cảm xúc, lý trí, và tinh thần.

Tiếp xúc với lãnh đạo cao cấp ở hàng chục công ty lớn nhỏ, chúng tôi rút ra một điều là có thể xây dựng bất kỳ kỹ năng hay năng lực nào theo cách tương tự như khi ta tập luyện thể thao: vượt qua “ngưỡng thoải mái” một chút rồi dừng lại nghỉ.

Bàn về Aristotle, sử gia Will Durant chỉ ra rằng cách đây cả 2.000 năm, nhà triết học này đã có một quan điểm hết sức đúng đắn: “Chúng ta là những gì chúng ta thường xuyên làm”. Với những bài tập luyện chi tiết, cụ thể, chúng tôi đã giúp nhiều thân chủ của mình cải thiện đáng kể các kỹ năng của họ trong nhiều khía cạnh như rèn luyện lòng thương cảm, sự tập trung, sức sáng tạo, huy động các cảm xúc tích cực, hoặc đạt tới trạng thái thư giãn sâu.

Giống như tất cả những ai nghiên cứu về năng lực con người, tôi cũng chịu ơn rất lớn của Anders Ericsson, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Trong hơn hai thập kỷ qua, ông đã chứng minh rằng tài năng được thừa kế không có vai trò quyết định năng lực của con người ở một lĩnh vực nào đó; cái “làm nên chuyện” ở đây là mức độ sẵn sàng nhập cuộc của chúng ta – Ericsson gọi đó là “sự tập luyện có chủ đích”.

Nhiều nhà nghiên cứu hiện nay đều đi đến nhất trí rằng nếu đầu tư tối thiểu 10.000 giờ luyện tập, chúng ta sẽ có thể làm chủ bất kỳ lĩnh vực nào, dù phức tạp tới đâu.

Luyện tập đem đến sự hoàn thiện bất ngờ

Kết luận này có tác động khích lệ rất lớn; nó cho thấy chúng ta có thể tác động tới kết quả hành động của bản thân. Song mặt khác, nhiều người cũng vì thế mà nản lòng. Một trong những phát hiện chính của Ericsson là luyện tập không những là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một tài năng, đó còn là hoạt động khó nhai và có sức hấp dẫn nội tại kém nhất.

Nếu muốn thực sự giỏi ở lĩnh vực nào đó, bạn phải không ngừng tìm cách vượt quá cái “ngưỡng thoải mái” của mình, đi kèm với đó là những nỗi tức giận, những dằn vặt đấu tranh, những cản trở và cả những thất bại nữa. Điều đó là đúng nếu bạn muốn tiếp tục phát huy, hay thậm chí là để duy trì năng lực ở cấp độ cao. Nhưng bù lại, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng khi đã leo lên đến đỉnh cao nhờ vào sự cố gắng nỗ lực của bản thân.

Vì vậy, tôi xin dẫn ra đây 6 chiếc chìa khóa vàng giúp bạn trở nên xuất sắc ở bất kỳ lĩnh vực nào; chúng tôi đã áp dụng và nhận thấy đó là những nguyên tắc có hiệu quả nhất cho các thân chủ của mình:

1.  Theo đuổi những gì bạn yêu thích. Đam mê là một động lực có quyền năng vô hạn. Nó giúp bạn tập trung hơn, mạnh mẽ hơn, và kiên trì hơn.

2.  Việc khó làm trước. Về bản chất, chúng ta đều có khuynh hướng tìm đến thú vui và tránh xa đau đớn. Nhưng theo phát hiện của Ericsson cùng nhiều nhà nghiên cứu khác, phần lớn những người xuất chúng đều biết “trì hoãn cái sự sung sướng lại” để bắt tay vào làm những nhiệm vụ khó khăn vào buổi sáng, trước khi họ làm những việc khác.

Buổi sáng là thời điểm chúng ta có nhiều năng lượng nhất, và ít bị xao nhãng nhất.

3. Tập trung luyện tập cao độ, liên tục theo từng khoảng thời gian ngắn dưới 90 phút, sau đó hãy nghỉ ngơi một lát. 90 phút có lẽ là thời lượng tối đa theo đó chúng ta có thể duy trì trạng thái tập trung cao độ cho bất kỳ hoạt động nào. Thực tế cho thấy những người xuất sắc tập luyện không quá 4,5 giờ mỗi ngày.

4. Đều đặn hỏi ý kiến chuyên gia. Thông tin phản hồi càng đơn giản và chính xác bao nhiêu, thì bạn càng có khả năng thực hiện các điều chỉnh tương ứng bấy nhiêu. Tuy nhiên, nếu đưa ra quá nhiều ý kiến phản hồi với tần suất liên tục thì tâm trí bạn có thể bị quá tải, tâm lý lo lắng gia tăng, làm gián đoạn quá trình luyện tập.

5. Thực hiện giải lao đều đặn. Nghỉ ngơi sau giai đoạn tập trung căng thẳng không chỉ giúp bạn hồi sức mà còn giúp chuyển hóa và ghi nhớ những gì đã học được. Ngoài ra, cũng trong lúc nghỉ ngơi, bán cầu não phải hoạt động nhiều hơn, mang đến cho bạn những bước đột phá sáng tạo trên con đường tập luyện.

6. Chính thức hóa “công trình” luyện tập. Ý chí và kỷ luật luôn được đánh giá rất cao.

Nhà nghiên cứu Roy Baumeister đã chỉ ra rằng trong con người chúng ta chỉ tồn tại một phần rất nhỏ của hai đức tính ấy. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện những nhiệm vụ khó khăn là phải chính thức hóa chúng – hãy đặt ra những khoảng thời gian cụ thể và bất khả xâm phạm để dành cho các nhiệm vụ đó. Dần dần, bạn sẽ có được thói quen làm những việc đó mà không phải tốn công sức nghĩ về chúng.

Nhiều năm qua tôi đều chủ động tập luyện môn tennis, nhưng chưa bao giờ tôi đều đặn bỏ ra vài giờ mỗi ngày cho nó để vươn tới một đẳng cấp cao hơn. Nhưng giờ trong tôi đã có sự thay đổi: tôi không còn tự nhiếc móc vì sự kém cỏi của mình nữa. Tôi đã biết chính xác cần phải làm những gì để vươn tới đẳng cấp đó.

Lúc này thì tôi vẫn còn quá nhiều ưu tiên khác quan trọng hơn môn thể thao ruột tennis. Nhưng thật tuyệt vời khi biết rằng tôi vẫn có khả năng tiến xa hơn trong môn này, hay trong bất kỳ lĩnh vực nào khác. Và bạn cũng vậy.

Nguồn từ vnr500.vn

Comments are closed.