Warning: preg_replace(): The /e modifier is no longer supported, use preg_replace_callback instead in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/init.php on line 48

Warning: Parameter 1 to wp_default_styles() expected to be a reference, value given in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/plugin.php on line 600
Ipad v | Chào mừng bạn đến với Hoàng Nghiệp Training & Consulting
Home » Tin Kinh Doanh - Quản trị - Đào tạo

Ipad v

12 September 2010 No Comment

Ipad và chiến lược “vô chiêu” của Apple

Tác giả: Thủy Nguyệt (dịch từ Blog Harvard)

iPad là minh chứng cho thấy giá trị của việc tung ra sản phẩm chưa xác định rõ chức năng, những sản phẩm “vô chiêu”.

Ban đầu, không ai biết Apple muốn đặt iPad ở vị trí nào khi trình làng sản phẩm này. Đó sẽ là sản phẩm thay thế cho laptop hay chỉ đơn thuần là thiết bị bổ trợ? iPad được thiết kế cho những mục đích sử dụng thông thường, nhưng nếu vậy thì tại sao họ lại còn tung ra iWork làm gì?

Có nhiều lời phàn nàn về chuyện thiết bị mới này thiếu chức năng quay camera cùng nhiều tính năng phổ biến khác trên các máy tính truyền thống. Nhưng doanh số bán ra của iPad đã tự nói lên tất cả: Dù người tiêu dùng vẫn còn đôi chút ngờ vực, nhưng rõ ràng họ cho rằng giá trị cốt lõi của sản phẩm này xứng đáng để họ móc hầu bao.

iPad là minh chứng cho thấy giá trị của việc tung ra sản phẩm chưa xác định rõ chức năng (blank slate), những sản phẩm “vô chiêu”. Bề ngoài thì đó đúng là một sản phẩm “vô chiêu”, song nó vẫn để ngỏ một cánh cửa cho những cách diễn giải khác nhau.

Bài học rút ra ở đây là khi tìm hiểu một dòng sản phẩm mới, không nên cố tìm cách định nghĩa quá rõ ràng hoặc quá chi tiết về các sản phẩm trong đó. Đây là chìa khóa giúp làm giảm thiểu các rủi ro trong quá trình thử nghiệm ý tưởng mới.

Có thể sẽ có người chỉ trích Apple, cho rằng họ đã quá lười biếng không chịu xác định cho rõ ràng ý nghĩa sử dụng của iPad, bởi lẽ trong tay họ là một loạt những khách hàng trung thành tới mức mù quáng, sẵn sàng bỏ tiền ra mua bất kỳ sản phẩm nào được Steve Jobs “phù phép”.

Nhận xét này có thể đúng trong quá khứ, nhưng giờ đây Apple là một nhãn hiệu hàng tiêu dùng lớn, và nhiều khách hàng của hãng này ngày nay nằm ngoài phân đoạn khách hàng cơ sở, khách hàng truyền thống của họ. Họ mua hàng dựa vào những thông tin có được về giá trị, có thể là giá trị về mặc chức năng (sản phẩm đó phục vụ gì cho họ), hoặc giá trị cảm tính (sản phẩm đó khiến họ cảm thấy như thế nào).

Thật ra, phải có khả năng tự kiểm soát rất tốt (chứ không phải ngược lại) thì mới có thể “để ngỏ” một sản phẩm cho người tiêu dùng tự xác định ý nghĩa cho nó – trong trường hợp của Apple thì đó là các đối tác phát triển sản phẩm của hãng.

Thông thường, nhà sản xuất muốn “định nghĩa” cho thật chính xác mục đích sử dụng của một sản phẩm, từ đó họ mới có thể tìm ra cách tiếp thị sản phẩm này tới người tiêu dùng và nhà bán lẻ, đồng thời vạch ra chiến lược cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh.

Nói thế không có nghĩa là nên tung ra những sản phẩm thực mà không cần nêu rõ các giá trị của chúng là gì. Vẫn cần có “điểm nhấn” cho sản phẩm để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng; song đối với những dòng sản phẩm mới hoặc vẫn chưa định hình hẳn, khách hàng cũng không nên vội vã từ chối các quan điểm khác.

Trong trường hợp của chiếc iPad, thiết bị này đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những ngành khác nhau như y tế và bán lẻ. Nếu Apple “khoanh vùng” nghiêm ngặt hơn, có lẽ giờ đây họ đã bỏ lỡ nhiều đối tượng nằm ngoài các thị trường truyền thống của mình; những đối tượng này đã nhận ra những cơ hội tiềm ẩn mà iPad mang lại và cảm thấy họ có thể thử dùng nó.

Tương tự thế, nhà sản xuất cũng phải biết tự kiểm soát mình rất tốt thì mới đủ “dũng khí” để loại bỏ bớt một số tính năng của sản phẩm. Apple biết rõ thế nào cũng sẽ có người than phiền là tại sao lại không bổ sung cho iPad những tính năng “dễ dàng” hoặc “không tốn kém”, như camera chẳng hạn.

Ấy thế nhưng họ vẫn thẳng tay gạt đi các tính năng đó, trong khi chắc hẳn phần lớn các công ty khác sẽ bổ sung chúng vào với hy vọng rằng càng nhiều tính năng, sản phẩm càng có khả năng thu hút thêm khách hàng.

Chiến thuật này có thể có hiệu quả tích cực đối với một sản phẩm nhỏ thuộc một dòng sản phẩm đã được định hình chắc chắn, nhưng nếu bạn muốn tham gia hoặc xây dựng một dòng sản phẩm mới (chẳng hạn như máy tính bảng), tốt hơn là nên tung ra một sản phẩm thăm dò “dè dặt” hơn, không đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn lực để phát triển.

Sau đó, hãy để ý thật sát sao những phản hồi của thị trường để từ đó có thể định hình cho thế hệ sản phẩm mới. Nếu có thể giảm tải nguy cơ hơn nữa bằng cách chuyển gánh nặng rủi ro cho các đối tác (chẳng hạn như các đối tác phát triển ứng dụng và phụ tùng), thì càng tốt.

Hẳn bạn đọc còn nhớ Webvan chứ? Đây là một công ty thành lập trong đợt bong bóng dot.com; họ đã cố tìm cách đổi mới phương thức mua hàng tạp phẩm bằng chính sách giao hàng tại nhà. Họ đã quá tay khi xây dựng một nhà kho và hệ thống giao hàng lớn trong khi nhu cầu mua hàng lại quá thấp.

Ngược lại, Twitter lại thành công với cách thử nghiệm mở và “dè dặt” như Apple. Người sử dụng đã xác định được mục đích cũng như chức năng của trang này thông qua cách thức sử dụng của nó. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy nó giống như phương pháp nghiên cứu thị trường miễn phí vậy.

Nguồn từ vnr500.vn

Comments are closed.