Warning: preg_replace(): The /e modifier is no longer supported, use preg_replace_callback instead in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/init.php on line 48

Warning: Parameter 1 to wp_default_styles() expected to be a reference, value given in /home2/saigon/public_html/hoangnghiep/wp-includes/plugin.php on line 600
D | Chào mừng bạn đến với Hoàng Nghiệp Training & Consulting
Home » Tin Kinh Doanh - Quản trị - Đào tạo

D

12 September 2010 No Comment

Dùng lý thuyết kinh doanh để soi sáng cuộc đời

Tác giả: Đình Ngân dịch từ hbr.org

Giáo sư Clay Christensen là một chuyên gia hàng đầu về chiến lược doanh nghiệp với cuốn sách nổi tiếng “Thế lưỡng nan của nhà cải cách”. Ông chia sẻ quan niệm về cách vận dụng lý thuyết quản trị vào kinh doanh và cuộc sống.

Mùa xuân, lớp tốt nghiệp của Trường Kinh doanh Harvard (HBS) đề nghị giáo sư HBS Clay Christensen thuyết trình trước họ – nhưng không phải về cách áp dụng những nguyên tắc và tư tưởng của ông vào sự nghiệp “hậu” HBS. Các sinh viên, thay vào đó, muốn biết làm sao để áp dụng chúng vào chính cuộc sống cá nhân mình. Chúng tôi xin phép để được chia sẻ với độc giả quan điểm của ông.

Trước khi xuất bản cuốn sách Thế lưỡng nan của nhà cải cách (The Innovator’s Dilemma), tôi nhận được cú điện thoại từ Andrew Grove, chủ tịch tập đoàn Intel khi ấy. Ông đã đọc một số bài viết trước đây của tôi về những đổi mới công nghệ tạo ra sự phá vỡ nguyên trạng của chính công ty sáng tạo ra nó, và ông hỏi liệu tôi có thể giải thích ý nghĩa nghiên cứu của tôi và cách áp dụng với Intel hay không. Đầy hào hứng, tôi bay thẳng tới Thung lũng Silicon và xuất hiện đúng giờ hẹn, để rồi nghe Grove nói, “Hãy xem này, anh bạn của chúng ta đây rồi. Chúng tôi chỉ có 10 phút cho ông. Hãy cho chúng tôi biết cái mô hình đột phá của ông có ý nghĩa gì cho Intel”. Tôi nói tôi không thể… Tôi cần đủ 30 phút để giải thích về mô hình, vì chỉ với thời gian giới thiệu sơ lược đó, việc áp dụng vào Intel mới có ý nghĩa. Sau 10 phút nghe tôi trình bày, Grove ngắt lời: “Hãy xem đi, tôi đã có mô hình của ông rồi. Hãy nói cho chúng tôi biết, điều đó có nghĩa gì với Intel”.

Clay Christensen nổi tiếng với cuốn “Thế lưỡng nan của nhà cải cách”

Tôi nhất định đòi thêm 10 phút nữa để miêu tả quá trình gây xáo trộn của công nghệ đã diễn ra ra sao ở một ngành rất khác biệt, ngành thép, để ông và nhóm làm việc có thể hiểu việc phá vỡ sự nguyên trạng diễn ra như thế nào. Tôi kể câu chuyện về cách Nucor và các nhà sản xuất thép nhỏ khác bắt đầu với việc tấn công sản phẩm cấp thấp nhất của thị trường – thanh cốt thép – và sau đó chuyển dần lên các sản phẩm cấp cao hơn, khiến cho các nhà máy thép truyền thống dần mất đi hiệu quả và ưu thế.

Khi tôi hoàn tất câu chuyện về các nhà máy thép cỡ nhỏ, Grove thốt lên, “Tốt, tôi đã hiểu. Ý nghĩa của nó với với Intel là…” và sau đó tiếp tục xác định cụ chiến lược tấn công vào lớp đáy thị trường của công ty khi tung ra sản phẩm chip xử lý Celeron.

Tôi ngẫm lại chuyện đó không biết bao nhiêu lần. Nếu tôi cứ mải mê chỉ cho Andy Grove cách kinh doanh bộ vi xử lý, có thể tôi đã không giúp được mà còn bị mang tiếng là “múa rìu qua mắt thợ”. Nhưng thay vì dạy bảo người khác cần phải tính toán ra sao, tôi đã chỉ cho Grove cách tư duy, và sau đó, việc ông ấy đạt được thành quả khiến tôi cảm thấy quyết định của mình khi đó càng thêm đúng đắn.

Trải nghiệm đó có ảnh hưởng sâu sắc đối với tôi. Khi người ta hỏi tôi cho ý kiến về việc họ nên làm, tôi hiếm khi cho họ câu trả lời trực tiếp. Thay vào đó, tôi liên kết câu hỏi về với một trong các mô hình của tôi. Tôi sẽ miêu tả quá trình mẫu đó trở nên hiệu quả ra sao với một ngành hoàn toàn khác. Và sau đó, họ thường nói, “Tôi đã hiểu”. Và họ tự trả lời câu hỏi của mình một cách cặn kẽ hơn cả tôi.

Lớp tôi ở HBS được sắp xếp để giúp sinh viên hiểu được thế nào là lý thuyết quản trị tốt và cách xây dựng ra sao. Với nền tảng đó, tôi mở rộng ra những mô hình hay lý thuyết khác nhau để có thể giúp sinh viên tư duy về phạm vi rộng lớn trong công việc của nhà quản lý cấp cao nhằm kích thích đổi mới và tăng trưởng. Trong mỗi khóa học, tôi mổ xẻ một công ty thông qua lăng kính của những lý thuyết này, sử dụng chúng để giải thích vì sao các công ty ở vào tình trạng hiện tại và xác định hoạt động quản lý nào sẽ mang lại kết quả mong muốn.

Buổi học cuối cùng, tôi yêu cầu sinh viên “soi” lăng kính lý thuyết này vào chính họ, để tìm ra câu trả lời có sức thuyết phục đối với ba câu hỏi: Trước hết, làm sao tôi có thể chắc chắn tôi sẽ hài lòng với sự nghiệp của mình? Thứ hai, làm sao tôi có thể chắc mối quan hệ của tôi với vợ và gia đình trở thành nguồn hạnh phúc lâu bền? Thứ ba, làm sao tôi có thể chắc tôi sẽ không phải vào tù? Dù câu hỏi cuối cùng nghe có vẻ “nhố nhăng”, nhưng không phải vậy. Hai trong số 32 người trong lớp dành cho sinh viên nhận học bổng Rhodes từng phải ngồi tù. Giám đốc điều hành Jeff Skilling của tập đoàn một thời lừng danh Enron là bạn đồng lớp với tôi tại HBS. Họ là những người tốt, chỉ có một phút sai trong đời đã đẩy họ tới những ngã rẽ sai trái.

Tất cả sinh viên thảo luận câu trả lời cho những câu hỏi này, tôi mở cuộc đời của tôi ra với họ, như một trường hợp nghiên cứu điển hình để minh họa cho cách họ có thể sử dụng lý thuyết tiếp thu được trong khóa học của chúng tôi để định hướng cho những quyết định quan trọng trong cuộc đời họ.

Nguồn từ vnr500.vn

Comments are closed.